ทำไมควรใช้บริการศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ?

ทำไมควรใช้บริการศูนย์ผู้สูงอายุ Good Life Home
ทำไมควรใช้บริการศูนย์ผู้สูงอายุ

เพราะสังคมไทย นับตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป ได้ปรับเข้าสู่ยุค “สังคมผู้สูงอายุ” (Aging Society) อย่างเต็มตัวแล้ว ค่าเฉลี่ยของอายุของประชากรไทย มีแนวโน้มอายุยืนมากขึ้น อัตราการเกิดของเด็กใหม่ก็ลดน้อยลง ผู้คนมีชีวิตยืนยาวมากขึ้นกว่าเดิม ประกอบกับสังคมการทำงานของคนหนุ่มสาวได้เปลี่ยนไปจากเมื่อก่อนมาก ภาระหน้าที่มีมากขึ้น การดูแลผู้สูงอายุในครอบครัวอาจทำได้ยากขึ้น มีเวลาน้อยลง แต่ละคนมีภาระกิจการงานที่ต้องจัดการมากขึ้น แต่หากในครอบครัวของคุณ มีผู้สูงอายุ เช่นคุณพ่อ คุณแม่ คณตา คุณยาย ที่จำเป็นต้องดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะเมื่อมีอาการป่วยที่จำเป็นจะต้องมีคนคอยดูแลอยู่ตลอดเวลา หรือจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนอุปกรณ์บางอย่างเช่น มีการเจาะคอ ต้องมีการดูดเสมหะ อยู่ตลอด หรืออาการอื่นๆ ที่ต้องมีพยาบาลดูแลอยู่อย่างใกล้ชิด จะทำอย่างไร เมื่อลูกๆหลานๆ ไม่สามารถดูแลได้ตลอด24ชั่วโมง หรือไม่สามารถพาไปค้างคืน นอนโรงพยาบาลได้ตลอด เพราะค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงมาก และอาจโดนทาง รพ.ขอให้ย้ายออกไปดูแลตัวเอง เพราะต้องการเตียงให้ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงมากกว่า

เคสแบบนี้ ทางออกที่เหมาะสมคือ การให้ผู้สูงอายุ ไปพักอยู่กับศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ที่มีพยาบาล หรือนักบำบัด ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะ ดูแลให้พร้อม บริการจัดหาอาหาร ยารักษาโรค ตรวจวัดค่าต่างๆ ความดันโลหิต ปริมาณออกซิเจน ตรวจน้ำตาล และวัดค่าทางการแพทย์ พื้นฐานอื่นๆ เพื่อแจ้งผลกับทางโรงพยาบาลเป็นระยะๆ


ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่สามารถให้ความไว้วางใจได้ มีลักษณะอย่างไร

1.มีบุคลากรที่เชี่ยวชาญในด้านการดูแลผู้สูงอายุ

หรืออาการเจ็บป่วยต่างๆ ที่ผู้สูงอายุต้องเผชิญ เพื่อให้สามารถมั่นใจได้ว่าผู้สูงอายุหรือผู้ป่วย จะได้รับการรักษา เยียวยาในลักษณะที่ควร โดยทีมงานผู้ดูแลผู้สูงอายุ มีความเชี่ยวชาญ ผ่านการฝึกอบรมการดูแลผู้สูงอายุ มาอย่างถูกต้อง

มีผู้ช่วยคอยป้อนอาหารให้-Good-Life-Home

2.คอยให้การดูแลด้านโภชนาการ อาหารครบ3มื้อ

โดยสารอาหารที่ผู้สูงอายุควรได้รับต่อวันจะต้องครบถ้วนสมบูรณ์ แต่จะต้องคอยเอาใจใส่ไปด้วยว่าสิ่งใดที่ผู้สูงอายุเหล่านั้นควรหรือไม่ควรรับประทาน เพื่อให้ถูกต้องตามหลักสุขภาพแต่ละท่าน

3.คอยจัดการและดูแลเกี่ยวกับสุขอนามัย

ทั้งในด้านความเป็นอยู่อย่างที่นอน หมอน เสื้อผ้า และในด้านของสุขภาพร่างกาย เช่น เส้นผมหรือเล็บ ที่ต้องคอยเล็มออกอยู่เรื่อย ๆ เป็นต้น

4.มีกิจกรรมเพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตของผู้สูงอายุ

ให้ปลอดโปร่ง แจ่มใส ไม่รู้สึกเหงาหรือโดดเดี่ยว ช่วยให้ผู้สูงอายุมีเพื่อน มีความสัมพันธ์ทางด้านสังคมร่วมกันกับผู้อื่นในทางที่ดี อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้เกิดการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของผู้สูงอายุแต่ละคนอีกด้วย เช่นกิจกรรมวันสงกรานต์ ก็มีการจัดพิธีรดน้ำดำหัว ทำบุญ ตักบาตร ตามประเพณีนิยม

รดน้ำดำหัว วันสงกรานต์ ศูนย์กู๊ดไลฟ์โฮม

5.ให้ความสบายใจแก่ครอบครัวและญาติในด้านความปลอดภัย

เช่น มีกล้อง CCTV และมีระบบป้องกันอัคคีภัยที่สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับการป้องกันเหตุฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นได้ มีห้องน้ำที่ออกแบบสำหรับผู้สูงอายุ โดยมีที่จับ ที่ยึดอยู่ผนังห้องน้ำ ใช้แผ่นกันลื่น มีเก้าอี้นั่งสำหรับอาบน้ำ สำหรับผู้ที่ยืนอาบน้ำไม่ไหวหรือไม่ถนัด และหากมีอุบัติเหตุ หรืออาการรุนแรง สามารถเรียกหน่วยรถฉุกเฉิน พาไปส่งโรงพยาบาลได้อย่างทันที

ทีมหน่วยรถพยาบาล Good Life Home

และทั้งหมดที่กล่าวมาทั้ง 5 ข้อนี้ เป็นปัจจัยพิจารณาหาศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ที่เรานำมาฝากกันนะครับ จะเห็นได้ว่าการพาผู้สูงอายุไปเข้ารับบริการฝากไว้ที่ศูนย์ ไม่ใช่เรื่องแปลกหรือเรื่องไม่ดีเลยจริงๆกลับกัน มันเป็นการดีกว่าสำหรับผู้สูงอายุด้วยซ้ำ ที่มีพยาบาลวิชาชีพ มีนักกายภาพบำบัด และคนคอยดูแลได้ตลอด24ชั่วโมง แต่สำหรับครอบครัวท่านใดที่มีความพร้อมและสามารถรับมือกับการดูแลผู้สูงอายุอยู่แล้ว การเข้ารับบริการอาจไม่จำเป็น แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ยังขอแนะนำให้คุณพาผู้สูงอายุไปฝากให้ศูนย์ดูแล ประเภท Elderly Caregiver เพื่อให้สามารถมั่นใจได้ว่าผู้สูงอายุเหล่านั้นจะได้รับการดูแลที่ดีและมีประสิทธิภาพที่สุดโดยผู้เชี่ยวชาญ และสามารถช่วยเหลือได้ตลอดเวลามากกว่า


ที่กล่าวมานี้ ทางศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ Good Life Home บางซื่อ ประชาชื่น วงศ์สว่าง เราพร้อมจะดูแลผู้สูงอายุที่ต้องการความดูแลพิเศษ เพื่อความอุ่นใจของท่านที่จะพาผู้สูงอายุในบ้าน หาสถานที่ที่ปลอดภัย และมีพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ พร้อมพนักงานบริบาล ที่เข้าใจในเรื่องการจัดการ สิ่งต่างๆ ในความเป็นอยู่ของผู้สูงอายุในแต่ละอาการ แต่ละโรค ซึ้งมีวิธีปฎิบัติแตกต่างกันไป ทางศูนย์กู๊ดไลฟ์โฮม พร้อมยินดีหากท่านจะติดต่อเข้ามา เพื่อสอบถาม รายละเอียด บริการของเรา

ติดต่อเราได้ที่ลิ้งค์ด้านล่าง หรือโทร 086-782-5956
เพจเฟสบุ็ค https://www.facebook.com/goodlifehome2/

ศูนย์กู๊ดไลฟ์โฮม บางซื่อ ประชาชื่น

บทความอื่นๆ