7 ประโยชน์การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ

7 ประโยชน์ การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ
7 ประโยชน์ การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ

การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ ถึงแม้ว่าจะอายุมากแล้วก็ตาม ผู้สุงอายุ ก็ยังควรมีการออกกำลังกาย หรือกายบริหารอยู่บ้าง ซึ้งจะออกแรงหนักมากน้อย เพียงใด ขึ้นอยู่กับวัย เพศ และความเหมาะสมของแต่ละบุคคลเลย โดยอาจพิจารณาเรื่องของโรคประจำตัวที่มีอยู่ประกอบด้วย แต่ยังไงซะ แอดมินแนะนำว่า การออกกำลังกาย หรือกายบริหาร มีความสำคัญมากๆ และควรทำต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอ มาลองฟังประโยชน์ 7 อย่างจากการออกกำลังกายในผู้สูงวัย มีดังนี้

7 ประโยชน์ที่ได้รับจากการออกกำลังกาย สำหรับผู้สูงอายุ

  • ลดการบาดเจ็บจากการพลัด ตก หกล้ม
  • ช่วยควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม
  • เพิ่มความแข็งแรงของร่างกาย
  • ลดโรคเบาหวาน ความดัน ไขมันสูง
  • กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและข้อ มีความยืดหยุ่นเพิ่มมากขึ้น
  • ป้องกันสมองเสื่อม อัลไซเมอร์ และลดการเกิดโรคซึมเศร้า
  • ลดการเกิดโรคมะเร็ง

1.ลดการบาดเจ็บจากการพลัดตก หกล้ม เพราะการออกกำลังกาย ทำให้กล้ามเนื้อ กระดูก และเส้นเอ็นแข็งแรง เมื่อผู้สูงอายุมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง การทรงตัว และการปรับสมดุลท่าทางของร่างกายดีขึ้น เมื่อเกิดการหกล้ม ก็จะผ่อนหนักเป็นเบาได้

2. ควบคุมน้ำหนัก ผู้สูงอายุมีโอกาสที่จะอ้วนได้มากกว่าวัยหนุ่มสาว เพราะมีมวลกล้ามเนื้อ และการเผาผลาญที่ลดลง รวมถึงระบบของต่อมไร้ท่อที่ทำงานลดลง ทำให้ผู้สูงอายุมักมีน้ำหนักเกินได้ง่าย

3.เพิ่มความแข็งแรง เป็นเรื่องปกติที่อายุมากขึ้น ความแข็งแรงหรือความฟิตจะลดลง เมื่อผู้สูงอายุออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องจะสามารถเพิ่มความฟิต และเพิ่มอัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุดได้มากถึง 19-22%

4.ลดโรคเบาหวาน ความดัน ไขมันสูง และหลอดเลือดหัวใจตีบ ผู้ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอมีอัตราการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองตีบน้อยกว่า มีความดันลดลง และลดโอกาสเกิดโรคเบาหวานได้ถึง 42%

5.กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและข้อ มีความยืดหยุ่น ลดการปวดเรื้อรัง การออกกายบางประเภท เช่น โยคะ ไทเก็ก รวมถึงออกกำลังกายทั่วไปที่มีการ warm up ,cool down และมีการยืดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย จะทำให้กล้ามเนื้อเส้นเอ็น ยืดหยุ่น ลดการปวดเรื้อรัง

6.ป้องกันสมองเสื่อม Alzheimer’s และภาวะซึมเศร้า เพราะถ้าเราแข็งแรง เราจะไม่รู้สึกสูงวัย จะมีความมั่นใจ กล้าออกสู่สังคม ออกไปมีกิจกรรมกับเพื่อนหรือลูกหลานได้ มีเพื่อนคุย ไม่ต้องเก็บตัวหรือคิดว่าตัวเองเป็นภาระให้ใคร จึงมีภาวะซึมเศร้าลดลง เมื่อสมองเรายังได้ทำงาน ได้คิดได้วางแผนตลอด สมองจึงเสื่อมช้าลง อีกทั้งการออกกำลังกายยังส่งผลดีทำให้การนอนดีขึ้น ซึ่งเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้สมองเสื่อมช้าลงด้วย

7.ลดการเกิดโรคมะเร็ง มีการศึกษาพบว่าการออกกำลังกายลดการเกิดมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งไต มะเร็งหลอดอาหารและมะเร็งกระเพาะอาหารได้

ขอบคุณที่มาของข้อมูล : โรงพยาบาลพระรามเก้า


ทาง ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ Good Life Home บางซื่อ และ ประชานิเวศน์ จตุจักร เราพร้อมจะดูแลผู้สูงอายุที่ต้องการความดูแลพิเศษ เพื่อความอุ่นใจของท่านที่จะพาผู้สูงอายุในบ้าน หาสถานที่ที่ปลอดภัย และมีพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ พร้อมพนักงานบริบาล ที่เข้าใจในเรื่องการจัดการ ความเป็นอยู่ของผู้สูงอายุในแต่ละอาการ แต่ละโรค แต่ละคน ซึ้งมีวิธีปฎิบัติแตกต่างกันไป ทางศูนย์กู๊ดไลฟ์โฮม พร้อมยินดีหากท่านจะติดต่อเข้ามา เพื่อสอบถาม รายละเอียด บริการของเรา

ติดต่อเราได้ที่ลิ้งค์ด้านล่าง หรือโทร 086-782-5956
เพจเฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/goodlifehome2/

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ-GoodLifeHome-บางซื่อ-วิภาวดีรังสิต

บทความอื่นๆ

เคสผ่าตัดสมอง มาเข้าศูนย์กู๊ดไลฟ์โฮม

เคสดูแลผู้ป่วยผ่าตัดสมอง พัฒนาการดีขึ้นมาก นับตั้งแต่เดือนแรกที่มาอยู่ในศูนย์ Good Life Home

Posted on
Read More เคสดูแลผู้ป่วยผ่าตัดสมอง พัฒนาการดีขึ้นมาก นับตั้งแต่เดือนแรกที่มาอยู่ในศูนย์ Good Life Home